Bạn là kiến trúc sư hay bạn là 1 kỹ sư xây dựng?

Bạn đang sử dụng phần mềm CAD hoặc BIM, Revit …? Vâng, điều đó phụ thuộc bạn cần chức năng gì? Ưu tiên của bạn liên quan đến chi phí, so sánh, khả năng tương tác là gì? Bạn đang sử dụng máy MAC hay PC? Xác định phần mềm nào sẽ sử dụng có thể là một quá trình khó khăn. Có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn và tài liệu tiếp thị của các công ty phần mềm này không phải lúc nào cũng giúp bạn hiểu được các lựa chọn đầy đủ của mình.

Chưa kể, phần mềm là một công cụ đắt tiền rất cần thiết cho công việc của bạn. Bạn cần công cụ phù hợp cho công việc bạn làm nhưng bạn cũng không muốn chi tiền cho các tính năng mà bạn sẽ không sử dụng.

Để làm việc thông minh hơn, không phải chăm chỉ hơn - Michael Kilkelly đề xướng rằng bạn nên có được khả năng điều chỉnh công cụ của mình để nó có làm việc theo cách mà bạn muốn và nên học cách lập trình tự động các công việc có tính lặp lại liên tục thay vì làm thủ công mãi; để làm được điều đó bạn cần học lập trình và dĩ nhiên các phần mềm bạn đang sử dụng đều cho phép bạn lập trình thêm tính năng trên nó.


Code tự động sinh cây sử dụng ngôn ngữ VBA trong AutoCAD

Kilkelly đã đưa ra 5 lý do mà các kiến trúc sư nên học ngôn ngữ lập trình:

  1. Code giúp bạn thành thạo và hiểu rõ hơn các công cụ, phần mềm
  2. Viết code giúp bạn làm việc hiệu quả cao, tiết kiệm được nhiều thời gian
  3. Code giúp bạn giải quyết vấn đề ngoài giới hạn của phần mềm hiện có
  4. Đột phá vào các khía cạnh kỹ thuật nhờ quá trình tư duy thuật toán
  5. Lập trình thật thú vị

1. Code giúp bạn thành thạo và hiểu rõ hơn các công cụ, phần mềm

Đã bao giờ bạn thử hỏi bạn được sử dụng hết tính năng của các phần mềm kỹ thuật mình chọn hay chưa?

Hầu hết các chương trình ngày nay đi kèm với một giao diện lập trình ứng dụng hoặc API. API cho phép bạn truy cập các hoạt động bên trong của phần mềm. Bạn có thể sử dụng API viết code để tự động hóa chương trình hoặc thêm các tính năng mới. Đa số các phần mềm CAD và BIM đều có API. Revit có một API rất mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng để viết các macro cũng như các ứng dụng bổ trợ. Các sản phẩm của Microsoft Office đều có API và các công cụ tích hợp để tự động hóa phần mềm. Ngay cả trang web như Facebook và Google cũng có API bạn có thể sử dụng để tạo các tính năng và chức năng mới.

Với một chút kiến thức, bạn có thể tinh chỉnh và tùy chỉnh phần mềm của mình để hoạt động chính xác theo cách bạn nghĩ mà không cần nghĩ về việc sẽ phải trở thành 1 lập trình viên chuyên nghiệp.

2. Viết code giúp bạn làm việc hiệu quả cao, tiết kiệm được nhiều thời gian

Với hiệu quả tối đa và tiết kiệm được nhiều thời gian. Giả sử bạn cần sao chép hơn một trăm tệp từ thư mục này sang thư mục khác và đổi tên chúng vào ngày hôm nay. Bạn có thể làm điều này một cách thủ công, điều này có thể khiến bạn mất vài giờ hoặc hơn, hoặc bạn có thể viết một chương trình phù hợp với bạn trong khi bạn làm công việc khác thú vị hơn.

Gần đây tôi phải kết hợp một phần của kê khai cửa với một phần của kê khai phòng trên bảng Excel. Kê khai phải liệt kê tất cả các số cửa và số phòng liên quan và tên phòng của họ. Lịch trình có trong các tệp Excel khác nhau và vì có hơn hai nghìn cánh cửa sắp xếp, không có cách nào tôi có thể làm điều này bằng tay. Với một mã số trong macro Excel, tôi có thể ghép các lịch trình lại với nhau trong khoảng nửa giờ. Và bây giờ với code được viết, tôi có thể cập nhật bản kê khai trong tất cả năm phút. Điều này với tôi là bản chất của việc tiết kiệm thời gian. Đó là để máy tính thực hiện công việc lặp đi lặp lại nhàm chán (có thể làm tốt hơn con người) trong khi bạn giải quyết những thách thức thú vị, đa dạng hơn.

3. Code giúp bạn giải quyết vấn đề ngoài giới hạn của phần mềm hiện có

Tất cả chúng ta đều học viết ở trường, nhưng không phải ai cũng trở thành một nhà văn chuyên nghiệp. Viết là một công cụ để truyền đạt ý tưởng và ý định. Lập trình là một công cụ để giải quyết vấn đề. Không phải ai cũng muốn trở thành một lập trình viên toàn thời gian nhưng học một số code có thể giúp bạn giải quyết các loại vấn đề bạn gặp phải hàng ngày. Đó là một công cụ khác trong hộp công cụ của bạn. Các kiến trúc sư không nên hài lòng khi chỉ sử dụng các công cụ mà các công ty phần mềm cung cấp cho các bạn. Chúng ta nên tạo ra các công cụ của riêng mình.

4. Đột phá vào các khía cạnh kỹ thuật nhờ quá trình tư duy thuật toán

Kiến trúc sư là những nhà tư tưởng não phải khét tiếng. Chúng ta thích dựa vào trực giác và sáng tạo để giải quyết vấn đề. Chúng ta thích sự chủ quan. Chúng ta chấp nhận rủi ro sáng tạo. Chúng ta muốn phá vỡ các quy tắc. Tuy nhiên, bạn không thể tiếp cận mọi vấn đề với suy nghĩ này. Đôi khi bạn cần một cách tiếp cận chặt chẽ hơn. Bạn cần sự khách quan.

Tư duy thuật toán thì đối nghịch với tư duy trực quan. Nó liên quan đến việc sử dụng một quá trình từng bước để giải quyết vấn đề. Đó là mục tiêu cốt lõi của nó - vấn đề hoặc đã được giải quyết hoặc không. Code đòi hỏi tư duy thuật toán. Nó buộc bạn phải suy nghĩ thông qua tất cả các bước của một vấn đề. Bạn phải xem xét tất cả các đầu vào và đầu ra của chương trình.

Phương pháp này thực sự hiệu quả trong việc giải quyết một số loại vấn đề. Khi bạn bắt đầu suy nghĩ theo thuật toán, bạn sẽ thấy các lĩnh vực khác có thể được hưởng lợi từ một số cấu trúc và hệ thống. Không phải tất cả các công việc của chúng tôi là kiến trúc sư nên được giải quyết thông qua một quá trình trực quan. Ngay cả quá trình thiết kế có thể được hưởng lợi từ tính chính xác và cấu trúc. Như Steve Jobs đã từng nói, tôi nghĩ mọi người ở đất nước này nên học cách lập trình máy tính bởi vì nó dạy bạn cách suy nghĩ.

5. Lập trình thật sự thú vị

Thiết kế một tòa nhà cần có thời gian. Xây dựng tòa nhà đó mất nhiều thời gian hơn. Có thể mất nhiều năm để đi từ bản phác thảo ban đầu của một tòa nhà để thực sự đứng bên trong nó. Ngược lại, viết và kiểm tra một chương trình máy tính tạo nên sự hài lòng ngay lập tức bằng trực quan khả thi trên hình ảnh. Từ đó dễ dàng nhận thấy chương trình sẽ hoạt động hoặc không. Không có nhiều sự khó hiểu khi không thấy được sự trực quan.

Lập trình là một thách thức và cung cấp cho phần giải quyết vấn đề trong não của bạn. Bắt một chương trình để làm việc có thể rất thỏa mãn. Và hãy đối mặt với nó, bạn muốn nhấp vào nút chuột của bạn một ngàn lần hoặc viết một chương trình để làm điều đó cho bạn?

Học cách viết mã cần có thời gian và sự kiên nhẫn nhưng nó có thể trả cổ tức trong thời gian dài.

ArchSmarter được thành lập bởi Middletown, kiến trúc sư dựa trên CT Michael Kilkelly vào năm 2014, và nhằm mục đích giúp các kiến trúc sư và nhà thiết kế làm việc thông minh hơn bằng cách cung cấp nội dung tuyệt vời về năng suất, tùy chỉnh phần mềm và đánh giá sản phẩm. Bạn có thể xem thêm từ ArchSmarter tại trang web của họ.