Khi bạn đã bắt tay vào hành trình học một ngôn ngữ lập trình mới, như Python. Một trong những câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất đó là: ”Làm thế nào để học lập trình Python tốt hơn?”

Code mỗi ngày

Đó là điều quan trọng nhất khi mà bạn học một ngôn ngữ lập trình mới. Bạn phải cam kết với chính bản thân thực hiện hằng ngày, thật khó để tin nhưng code cũng giống như tập “gym” vậy, trải qua quá trình để bạn mạnh lên từng ngày. Mặc dù ban đầu có vẻ khó khan nhưng hãy thử 60 phút mỗi ngày xem sao?

Viết ra

Liệu chúng ta có nên ghi chép khi học hay không? Câu trả lời là nên. Trong thực tế, ghi chú bằng tay giúp ta nhớ lâu hơn. Khi bạn bắt đầu làm việc với dự án và chương trình nhỏ, viết bằng tay cũng giúp bạn lên kế hoạch cho code trước khi hiện thực, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Thư giãn

Khi học, điều quan trọng là bước từng bước và thấm nhuần các khái niệm. Kỹ thuật Pomodoro được sử dụng rộng rãi có thể giúp bạn:  làm việc trong 25 phút, nghỉ ngơi một tí và sau đó lặp lại quy trình. Nghỉ giải lao là rất quan trọng để có một buổi học hiệu quả, đặc biệt là khi bạn đang tiếp thu  rất nhiều thông tin mới. Việc này cũng rất quan trọng khi bạn debug, nếu bạn gặp bugs và không thể tìm lỗi, hãy nghỉ ngơi. Bước ra khỏi máy tính của bạn, đi dạo hoặc trò chuyện với một người bạn. Trong lập trình, code của bạn phải tuân theo các quy tắc của ngôn ngữ và logic chính xác, vì vậy ngay cả khi thiếu 1 khoảng trắng sẽ phá vỡ mọi thứ.

Trở thành “thợ săn Bugs”

Gặp bugs là chuyện cơm bữa của dân lập trình viên, Python cũng vậy, không ai trốn tránh được. Đừng nản trước bugs, bugs cũng giống như con gái vậy, hãy đặt mục tiêu như theo đuổi một cô gái khó tính? Khi debug, điều quan trọng nhất chính là phương pháp, hãy hình dung thử luồng đi của code bạn là gì? Cố gắng tìm ra được vị trí lỗi, từ đó tìm ra hướng giải quyết.

Học hỏi những người xung quanh

Làm việc cùng nhau rất quan trọng, qua đó bạn sẽ học được nhiều điều từ mọi người, cộng đồng lập trình Python đông đảo là một điều may mắn khi chúng ta học lập trình.

Dạy Python

Người ta thường nói cách để học một điều gì đó là dạy nó. Điều này đúng khi bạn học Python. Đây là một số cách để làm theo: viết lên bảng về hành trình học Python của mình, viết blog để giải thích các nội dung học, quay video giúp đỡ mọi người, nói chuyện với người khác về công nghệ… Những việc này sẽ giúp bạn tự lấp đi những khoảng trống về kiến thức của mình.

Tìm kiếm đồng minh

Pair programming là một kĩ thuật mà 2 lập trình viên cùng làm việc để hoàn thành dự án. Được chia thành 2 luồng: Driver và Navigator. Driver viết code trong khi đó Navigator là người giải quyết vấn đề và kiểm duyệt code. Chuyển đổi vai trò giữa 2 người liên tục để tăng hiệu quả công việc.

Hãy thử xây dựng 1 thứ gì đó

Đối với người mới bắt đầu học lập trình Python cơ bản, có rất nhiều bài tập nhỏ sẽ giúp bạn tự tin khi code Python, cũng như xây dựng được nền tảng lập trình. Khi đã nắm vững được cấu trúc dữ liệu cơ bản (chuỗi, danh sách liên kết, từ điển…), lập trình hướng đối tượng, lúc này bạn đã sẵn sàng làm 1 ứng dụng.

Cái mà bạn làm không quan trọng bằng cách mà bạn làm hãy nhớ kĩ điều này. Bắt tay vào làm một thứ gì đó thực tế sẽ giúp bạn hiểu ra được nhiều điều. Dưới đây là một số ý tưởng:

  • Trò chơi đoán số
  • Tạo một máy tính cầm tay đơn giản
  • Dịch vụ thông báo giá Bitcoin

Bây giờ bạn đã có  chiến lược học cho riêng mình rồi, chúc bạn thành công.