Bạn quan tâm đến việc tìm hiểu phát triển trang web và trở thành nhà phát triển trang web? Tùy vào nền tảng của bạn, bạn có thể tự hỏi học phát triển lập trình web nên bắt đầu thế nào? Nếu bạn chủ yếu là Google bạn có thể cảm thấy choáng ngợp bởi nhiều ngôn ngữ, framework, và tài nguyên học tập.

Nên có mục tiêu và giới hạn rõ ràng

Một trong những điều đầu tiên tôi khuyên bạn nên làm khi bắt đầu học phát triển web là quyết định mục tiêu cuối cùng rõ ràng và nên có các giới hạn.

  • Bạn muốn thay đổi công việc sang lập trình web.
  • Bạn có một ý tưởng viết 1 ứng dụng.
  • Bạn muốn học để thêm hiểu biết.
  • Bạn muốn học để hỗ trợ thêm cho công việc hiện tại.

Với mỗi mục tiêu sẽ có 1 giới hạn và kế hoạch riêng tránh mất thời gian. Trước khi lựa chọn 1 mục tiêu và giới hạn, bạn có thể biết sơ lược về các thành phần tối thiểu cần thiết: Front end và Back end.

Front end và Back end

Front-end

Là nội dung mà người dùng cuối cùng xem và tương tác trên trang. Tất cả các thiết kế, hiệu ứng lạ mắt, bố cục và hình ảnh tạo ra trải nghiệm người dùng.

Nói chung bạn sẽ là những người phát triển giao diện, giao tiếp giữa người dùng và server và xây dựng các hiệu ứng cho web. Các công nghệ thường được kết hợp với giao diện trang web phát triển là HTML, CSS, jQuery và JavaScript hoặc kèm thêm 1 framework hỗ trợ lập trình front-end tốt hơn như Angular, React.js …

Back-end

Xử lý, lưu trữ và thao tác dữ liệu. Cần có khả năng giải quyết vấn đề tốt, tư duy logic quan tâm đến chức năng của các trang web hoặc ứng dụng. Sự phát triển back-end được kết hợp với các ngôn ngữ phía máy chủ như Java, JavaScript, C#, Python hoặc Ruby với nhiều công nghệ khác như Node.js. Lưu trữ dữ liệu có thể sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL, SQL Server, Oracle, …

Nền tảng của Back-end có thể bắt đầu từ lập trình, do đó chỉ những lập trình viên đã code tốt mới có thể chọn hướng tiếp cận này trước.

Chọn Front-end hay Back-end hay chọn cả 2?

Trong trường hợp bạn chọn cả 2 và bạn làm được cả 2 bạn sẽ là 1 full stack developer. Nền tảng của web cũng bắt đầu từ HTML, CSS và JavaScript như vậy dù chọn hướng phát triển nào bạn cũng nên bắt đầu với Front-end trước thay vì Back-end, như vậy sẽ dễ tạo ra cảm hứng khi học tập.

Trong trường hợp bạn có xuất phát điểm là 1 lập trình viên lâu năm kinh nghiệm, bạn có thể tập trung vào Back-end và hiểu sơ lược về cách Front-end vận hành.

Nếu bạn chọn hướng tập trung cho phát triển Front-end và công việc bạn sẽ ít đề cập đến Back-end thì bạn vẫn nên dành 1 chút thời gian xem xét về Back-end để có nhiều hướng thiết kế hiệu quả hơn cho Front-end của mình.

Lưu ý rằng, bạn nên có giới hạn cụ thể cho công việc của mình và thực hiện theo thứ tự trước, không nên cùng thời điểm mà học Front-end và Back-end. Nếu bạn muốn công việc của mình phong phú và có nhiều cơ hội hơn, bạn có thể tiến dần đến việc trở thành 1 full stack developer.