Lựa chọn 1 ngôn ngữ để bắt đầu

Ở thời điểm hiện tại có rất nhiều ngôn ngữ lập trình như: C, C++, Python, JavaScript, TypeScript, Java, C#, PHP, Kotlin, Swift, R...

Khi lựa chọn ngôn ngữ lập trình và bắt đầu theo đuổi, nếu bạn cảm thấy chưa phù hợp bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ khác. Thời điểm đầu tiên bạn không nên quá quan trọng liệu ngôn ngữ lập trình đó sẽ giúp bạn lập trình được ứng dụng trên di động hay có thể làm được 1 website hay không mà bạn cần tập trung học ngôn ngữ lập trình để chắc chắn lập trình được trước.

Căn bản nhất của ngành lập trình là bạn phải đảm bảo rằng có thể lập trình, việc phát triển các ứng dụng web, di động, games sẽ là các kiến thức cần được bổ sung không ngừng sau này.

Có nhiều ngôn ngữ lập trình và bạn có thể chọn 1 số ngôn ngữ khởi đầu như sau: C, C++, JavaScript, Python, JavaScript, Java, C#. Trong đó C++, JavaScript hoặc Python có thể là lựa chọn đầu tiên cho bạn.

Việc học lập trình ở thời điểm đầu bạn sẽ đối mặt với 3 điều khó khăn sau: chưa quen với cú pháp ngôn ngữ, tư duy lập trình, kỹ thuật lập trình.

Tìm kiếm 1 quyển sách căn bản

Trong lĩnh vực nào cũng có sách dành cho người mới, giả sử bạn chọn ngôn ngữ lập trình C, C++ hoặc Python, JavaScript thì ngôn ngữ nào cũng có sách dành cho người mới bắt đầu với những từ khóa.

  • Cơ bản, căn bản.
  • Dành cho người mới bắt đầu.

Khi mới bắt đầu, sách rất quan trọng vì đó chính là tài liệu tra cứu hệ thống nhất. Mặc dù internet hiện tại có rất nhiều nguồn tra cứu miễn phí và hữu ích nhưng bạn cần tốn rất nhiều thời gian để tổng hợp, phân loại và điều này làm tốn kém thời gian.

Hãy chọn cho mình 1 quyển sách để đọc, học lý thuyết cẩn thận và thực hành theo thời gian.

Chăm chỉ học lý thuyết

Lý thuyết rất quan trọng, giúp bạn có được những hiểu biết, nhận định đầu tiên. Bạn học lý thuyết từ sách 1 chuyên đề nhỏ và nên thực hành ngay theo hướng dẫn để nắm bắt vấn đề.

Việc đọc quá nhiều mà không thử nghiệm, có thể làm bạn nhanh chóng quên kiến thức.

Thực hành không ngừng

Thực hành là chìa khóa để đạt được thành công, bạn cần dành rất nhiều thời gian liên tục để thực hành. Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian bạn có thể phải hy sinh 1 số khoảng thời gian khác nếu yêu thích lĩnh vực này.

Thời gian thực hành cần liên tục, lý tưởng nhất là liên tục trong 3 giờ và nhiều lần / ngày.

Học hỏi từ bạn bè

Những lúc bạn cảm thấy áp lực hoặc mất phương hướng, sự đồng hành của những người bạn đi chung đường sẽ giúp bạn giảm bớt những gánh nặng đó. Việc học tập theo nhóm cũng giúp cho tốc độ nghiên cứu và chia sẻ khi cần cao hơn.

Trong lĩnh vực lập trình, dù là người lập trình có nhiều năm kinh nghiệm đôi lúc cũng sẽ "code ngớ ngẩn" và "sai ngớ ngẩn", do áp lực công việc cũng không thể tránh sơ sót và không tìm ra các sơ sót nhỏ này và mất rất nhiều thời gian. Làm việc theo nhóm sẽ giúp bạn tăng khả năng tìm ra sai sót nhanh hơn.

Tìm kiếm cộng đồng liên quan và tham gia

Cũng như học hỏi từ bạn bè, tham gia cộng đồng liên quan đến kiến thức mà bạn đang cần sẽ giúp bạn giảm thiểu thời gian tự tìm hiểu rất nhiều. Tuy nhiên, những kết quả tìm kiếm từ cộng đồng đôi khi cũng không được như mong đợi do tính mở và bạn cần phải biết lựa chọn những đóng góp đúng đắn trong rất nhiều đóng góp.

Hãy hiểu thêm rằng, bạn nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng và bạn nên đóng góp ngược trở lại khi có cơ hội.

Tìm kiếm 1 người thầy

Trong trường hợp bạn đã có 1 người thầy dẫn dắt, có thể bạn không cần quan tâm nhiều đến việc tìm kiếm 1 phương pháp vì 1 khi bạn đã tin tưởng giao trọng trách cho người thầy và người thầy đó sẽ cho bạn 1 phương pháp ít rủi ro nhất.

Có thêm 1 chút phương pháp cá nhân của bạn sẽ tạo nên 1 phương pháp của riêng bạn. Điều khác biệt lớn nhất giữa việc có 1 người dẫn dắt và tự học là người thầy sẽ có kinh nghiệm giúp giảm đáng kể những sai sót và tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bạn và giúp bạn phát triển được bản thân tốt hơn, điều mà sau này những người đã từng trải đều công nhận.

Kiên nhẫn và nỗ lực trong ngành này rất quan trọng vì thời điểm đầu bạn sẽ rất khó khăn vì cú pháp lập trình và tư duy lập trình.

Nếu bạn vẫn chưa tìm kiếm được câu trả lời cho chính mình, hãy liên hệ với STDIO Training để được chia sẻ tốt hơn.