Python là một ngôn ngữ lập trình ra đời vào năm 1991 được đặt theo tên một nhóm hài siêu thực (Monty Python). Cho đến nay, Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ sáu và ngày càng phát triển. Chúng tôi yêu Python, nó rất dễ học và sử dụng, và chúng tôi nghĩ bạn cũng như thế.

Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng với mục đích có thể linh động đảm nhiệm cho nhiều nhiệm vụ, từ viết chương trình, làm game hay làm website. Python rất dễ học, sử dụng nhanh và chạy trên nhiều hệ điều hành.

Python vượt trội trong các tình huống liên quan tới dữ liệu, điều này có nghĩa các doanh nghiệp liên quan đến Big Data (Dữ liệu lớn), Artificial Intelligence (Trí tuệ nhân tạo) / Machine Learning (Học máy) sẽ có nhu cầu cao đối với các lập trình viên Python. Nếu bạn phấn khích về các công nghệ mới cho AI, Python có lẽ là một công cụ tuyệt vời để bạn bắt đầu hành trình này. Python cũng thường xuyên được sử dụng trong tự động hóa bằng cách viết các chương trình, quản lý hệ thống cũng như được sử dụng để xây dựng nhiều ứng dụng web.

Python rất dễ học

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Python chính là dễ đọc vì đây là ngôn ngữ lập trình cấp cao – cú pháp của nó khá giống với tiếng Anh. Ngay cả những người mới cũng có thể thấy rằng họ nắm bắt rất nhanh các đoạn code Python mặc dù trước đó chưa tiếp xúc với lập trình. Điều này thật hữu ích khi bạn là một người mới bắt đầu nhưng không dừng ở đó, thật tuyệt vời khi bạn có thể dễ dàng đọc các đoạn code của bản thân và của cả các lập trình viên khác phải không!

Khả năng dễ đọc này được hỗ trợ bởi thực tế rằng Python yêu cầu thụt lề đúng cách như một phần của cú pháp – nếu bạn thụt lề không đúng, chương trình sẽ không thể thực thi. Điều này làm cho code Python rất tường minh, tuy nhiên, nó cũng làm lãng phí các khoảng trắng,  do đó bạn sẽ không thể nhìn thấy nhiều đoạn code của mình trên màn hình cùng một lúc.

Nhìn chung, Python dễ học hơn nhiều so với hầu hết các ngôn ngữ lập trình khác và nó là một ngôn ngữ tuyệt vời cho người mới bắt đầu lập trình.

Python xuất sắc trong sự phát triển nhanh chóng

Python cung cấp tốc độ phát triển nhanh hơn nhiều so với nhiều ngôn ngữ lập trình khác, đây là hai lý do chính:

  1. Python là một ngôn ngữ thông dịch – Nó không được chuyển đổi thành mã máy trước khi cần chạy. Bởi vì không có bước biên dịch, vòng phát triển (chỉnh sửa/kiểm tra/gỡ lỗi) sẽ diễn ra nhanh hơn.
  2. Python có rất nhiều thư viện – Một thư viện chuẩn rất lớn cộng với hàng ngàn thư viện mã nguồn mở do bên thứ ba cung cấp, các lập trình viên sẽ viết được nhiều code hơn mà tốn ít thời gian hơn. Có rất nhiều công cụ hỗ trợ sẵn sàng khi bạn cần dùng tới.

Thời gian phát triển nhanh chóng này khiến Python đặc biệt phổ biến với các công ty mới khởi nghiệp và các doanh nghiệp muốn chuyển sang phương pháp phát triển nhanh vì chu trình tạo ra sản phẩm nhanh hơn. 

Tốc độ phát triển nhanh cũng phải trả một cái giá nào đó, một khi một chương trình Python được xây dựng, nó sẽ chạy chậm hơn các chương trình được viết bởi các ngôn ngữ lập trình khác, chẳng hạn một chương trình tương tự được viết bằng Java hay C++ sẽ chạy nhanh hơn nhiều lần. Tuy nhiên, đối với nhiều doanh nghiệp mà tốc độ phát triển và thời gian là chìa khóa, Python rõ ràng vượt trội hơn.

Cơ hội việc làm của Python

Dễ học, dễ sử dùng và hữu ích trong hầu hết các tình huống – không có gì ngạc nhiên khi Python phổ biến. Cuộc khảo sát của Stack Overflow Developer Survey trên 50.000 lập trình viên cho thấy rằng có 24.9% sử dụng Python, đứng thứ 6 về độ phổ biến. Sự phổ biến của Python trong các công nghệ mới như AI và IoT (Internet of Things) ngày càng tăng – và đã tăng lên 23.9% vào năm 2013.

Nhu cầu về lập trình viên Python được dự đoán sẽ rất cao, chẳng hạn GooRoo – một nền tảng phân tích đã tính toán được rằng mỗi tháng có hơn 13000 quảng cáo cho nhu cầu tuyển dụng lập trình viên Python, trong đó có 7.500 ở Mỹ. Mức lương trung bình rất cạnh tranh, vào khoảng 105.000 USD/năm ở Mỹ (và khoảng 91.000 USD/năm trên toàn thế giới).